รสวรรณคดี (กวีโวหารที่เน้นเนื้อความเป็นหลัก) คือ คุณลักษณะของวรรณกรรมที่สามารถทำให้ผู้อ่านมีอารมณ์ ความคิดตอบสนองได้ เปรียบเหมือนกับอาหารที่มีรสชาติต่าง ๆ เช่น เปรี้ยว หวาน เป็นต้น รสวรรณคดีไทย แบ่งออกเป็น 4 รส ได้แก่ เสาวรจนี นารีปราโมทย์ พิโรธวาทัง และสัลลาปังคพิไสย์/สัลลาปังคพิสัย
ตัวชี้วัด
ท 5.1 ม.1/2 วิเคราะห์วรรณคดีและวรรณกรรมที่อ่านพร้อมยกเหตุผลประกอบ
ท 5.1 ม.1/3 อธิบายคุณค่าของวรรณคดีและวรรณกรรมที่อ่าน
จุดประสงค์การเรียนรู้
1. ระบุหลักการวิเคราะห์วรรณคดีและวรรณกรรมได้
2. อธิบายคุณค่าของวรรณคดีวรรณกรรมที่ได้
1. วิธีการ
- สังเกตพฤติกรรมการเรียนของนักเรียน
- คำถาม กิจกรรมกลุ่ม
2. เครื่องมือ
- แบบประเมินพฤติกรรมกลุ่ม
- แบบประเมินพฤติกรรมกลุ่ม
3. เกณฑ์
ผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80 ขึ้นไป