สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

             รสวรรณคดี (กวีโวหารที่เน้นเนื้อความเป็นหลัก) คือ คุณลักษณะของวรรณกรรมที่สามารถทำให้ผู้อ่านมีอารมณ์ ความคิดตอบสนองได้  เปรียบเหมือนกับอาหารที่มีรสชาติต่าง ๆ เช่น เปรี้ยว หวาน เป็นต้น  รสวรรณคดีไทย แบ่งออกเป็น  4 รส  ได้แก่ เสาวรจนี นารีปราโมทย์ พิโรธวาทัง และสัลลาปังคพิไสย์/สัลลาปังคพิสัย

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

ท 5.1  ม.1/2  วิเคราะห์วรรณคดีและวรรณกรรมที่อ่านพร้อมยกเหตุผลประกอบ

ท 5.1  ม.1/3  อธิบายคุณค่าของวรรณคดีและวรรณกรรมที่อ่าน

จุดประสงค์การเรียนรู้

1. ระบุหลักการวิเคราะห์วรรณคดีและวรรณกรรมได้

2. อธิบายคุณค่าของวรรณคดีวรรณกรรมที่ได้

การวัดผลและประเมินผล

1. วิธีการ

- สังเกตพฤติกรรมการเรียนของนักเรียน

- คำถาม กิจกรรมกลุ่ม

2. เครื่องมือ

- แบบประเมินพฤติกรรมกลุ่ม    

- แบบประเมินพฤติกรรมกลุ่ม

3. เกณฑ์

ผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80 ขึ้นไป

ปีการศึกษา 2564 / 2
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มสาระ ภาษาไทย
หน่วย รายวิชา ภาษาไทย รหัสวิชา ท21102 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 วินิจวรรณคดี
ชั่วโมง คุณค่าวรรณคดี
เรื่อง คุณค่าวรรณคดี 10 ก.พ. 65 (มีใบความรู้และสื่อวิดีโอประกอบการสอน)