สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

      กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานเป็นพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สันนิษฐานว่าทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเพื่อชมสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี ซึ่งมีฝีพระหัตถ์ในการแต่งเครื่องเสวย ขึ้นต้นด้วยโคลงสี่สุภาพ 1 บท และตามด้วยกาพย์ยานี ๑๑ ไม่จำกัดจำนวนบท โดยโคลงสี่สุภาพและกาพย์ยานี ๑๑ บทแรกจะสัมพันธ์กัน ซึ่งบรรยายอาหารคาวหวานและผลไม้อย่างละเอียด นับเป็นวรรณคดีที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่แสดงพระปรีชาสามารถในเชิงกวีของรัชกาลที่ 2 แม้เนื้อเรื่องจะไม่มากนัก ทว่าทำให้ทรงคุณค่าหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นด้านเนื้อหา ด้านวรรณศิลป์ และด้านสังคม

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

          ท 5.1 ม.1/2  วิเคราะห์วรรณคดีและวรรณกรรมที่อ่านพร้อมยกเหตุผลประกอบ

          ท 5.1 ม.1/3   อธิบายคุณค่าของวรรณคดีและวรรณกรรมที่อ่าน

          ท 5.1  ม.1/4   สรุปความรู้และข้อคิดจากการอ่านเพื่อประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง

จุดประสงค์การเรียนรู้

1. วิเคราะห์วรรณคดีและวรรณคดี

2. อธิบายคุณค่าของวรรณคดีและวรรณกรรมที่อ่าน

3. สรุปความรู้และข้อคิดจากการอ่านไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง

การวัดผลและประเมินผล

1. วิธีการ

          - สังเกตพฤติกรรมการเรียนของนักเรียน

          - แบบทดสอบ

2. เครื่องมือ

          - แบบประเมินพฤติกรรมกลุ่ม    
          - แบบทดสอบ

3. เกณฑ์
         ผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80ขึ้นไป

ปีการศึกษา 2564 / 2
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
กลุ่มสาระ ภาษาไทย
หน่วย รายวิชา ภาษาไทย รหัสวิชา ท21102 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 สะท้อนความคิดพินิจกาพย์
ชั่วโมง วิเคราะห์คุณค่าวรรณคดีและวรรณกรรม
เรื่อง วิเคราะห์คุณค่าวรรณคดีและวรรณกรรม (2) 28 ธ.ค. 64 (มีแบบทดสอบประกอบการสอน)