สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

ในแต่ละวันเราควรรับประทานอาหารให้ได้รับสารอาหารครบทั้ง 6 ประเภท และรับประทานให้ได้ปริมาณพลังงานและได้สัดส่วนตามธงโภชนาการที่เหมาะสมกับเพศและวัย และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ตัวชี้วัด

ว 1.2 ป. 6/2 บอกแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับเพศและวัย รวมทั้งความปลอดภัยต่อสุขภาพ

ว 1.2 ป. 6/3 ตระหนักถึงความสำคัญของสารอาหาร โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับเพศและวัย รวมทั้งปลอดภัยต่อสุขภาพ

จุดประสงค์

1. เปรียบเทียบปริมาณพลังงานที่ได้รับจากการรับประทานกับพลังงานที่ร่างกายที่ต้องการใน 1 วัน ที่เหมาะสมตามเพศและวัย

2. เปรียบเทียบสัดส่วนของอาหารที่รับประทานกับสัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการที่เหมาะสมกับเพศและวัย

การวัดผลและประเมินผล

ตรวจให้คะแนนจากการตอบคำถามในใบงาน แล้วใช้เกณฑ์ในการให้คะแนน

ปีการศึกษา 2564 / 1
ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6
กลุ่มสาระ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
หน่วย หน่วยที่ 1 สารอาหารกับระบบย่อยอาหาร
ชั่วโมง สารอาหารกับระบบย่อยอาหาร
เรื่อง รับประทานอาหารให้เหมาะสมกับเพศและวัย (4) 22 มิ.ย. 64 (มีคำถามหลังกิจกรรม)