ในแต่ละวันเราควรรับประทานอาหารให้ได้รับสารอาหารครบทั้ง 6 ประเภท และรับประทานให้ได้ปริมาณพลังงานและได้สัดส่วนตามธงโภชนาการที่เหมาะสมกับเพศและวัย และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ
ตัวชี้วัด
ว 1.2 ป. 6/2 บอกแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับเพศและวัย รวมทั้งความปลอดภัยต่อสุขภาพ
ว 1.2 ป. 6/3 ตระหนักถึงความสำคัญของสารอาหาร โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับเพศและวัย รวมทั้งปลอดภัยต่อสุขภาพ
จุดประสงค์
1. เปรียบเทียบปริมาณพลังงานที่ได้รับจากการรับประทานกับพลังงานที่ร่างกายที่ต้องการใน 1 วัน ที่เหมาะสมตามเพศและวัย
2. เปรียบเทียบสัดส่วนของอาหารที่รับประทานกับสัดส่วนของอาหารตามธงโภชนาการที่เหมาะสมกับเพศและวัย
ตรวจให้คะแนนจากการตอบคำถามในใบงาน แล้วใช้เกณฑ์ในการให้คะแนน