การทำไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารโดยนำไข่เป็ดดองด้วยน้ำเกลือที่ต้มสุก จะช่วยยืดอายุอาหารให้นานขึ้น โดยผู้สัมผัสอาหารนั้นควรคำนึงถึงความสะอาด และใช้วัสดุ อุปกรณ์เหมาะสมกับลักษณะงาน
1. อธิบายขั้นตอนการทำไข่เค็มได้
2. ทำไข่เค็มได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอน และเลือกใช้วัสดุ อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับงาน
3. เห็นประโยชน์ของการทำไข่เค็มได้ด้วยตนเอง
1. การประเมินจากใบงาน
2. การสังเกตพฤติกรรม