1. ข้าวชนิดต่าง ๆ เช่น ข้าวเจ้าข้าวเหนียว ฯลฯ
2. ขั้นตอนการทำนา
3. ประเพณีที่เกี่ยวกับข้าว เช่น พระราชพิธี จรดพระนังคัลแรกนาขวัญอาหารหรือขนมในเทศกาลต่างๆ
4. ประโยชน์ของข้าว
5. อาหารที่ทำมาจากข้าว การทำขนมบัวลอย
6. การตวงอย่างคาดคะเน
7. เปรียบเทียบปริมาณมากน้อย
มฐ 1 ตบช. 1.3 (1.3.1)
มฐ 2 ตบช. 2.1 (2.1.2) (2.1.3)
มฐ 3 ตบช. 3.2 (3.2.1)
มฐ 4 ตบช. 4.1 (4.1.1) (4.1.3)
มฐ. 5 ตบช. 5.4 (5.4.1)
มฐ 6 ตบช. 6.2 (6.2.1)
มฐ 8 ตบช. 8.1 (8.1.1)
มฐ 9 ตบช. 9.1 (9.1.1) (9.1.2)
มฐ 10 ตบช. (10.1) (10.1.1) (10.1.2)
ตบช. 10.2 (10.2.1)
1. เล่น ทำกิจกรรมและปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างปลอดภัยได้
2. กระโดดขาเดียวไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่เสียการทรงตัว
3. วิ่งหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อย่างคล่องแคล่ว
4. กล้าพูด กล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมตามสถานการณ์
5. สนใจมีความสุขและแสดงออกผ่านงานศิลปะ
6.สนใจ มีความสุขและแสดงท่าทาง/เคลื่อนไหวประกอบเพลง จังหวะดนตรี คำบรรยายและข้อตกลงได้
7. ทำงานที่ได้รับมอบหมายจนสำเร็จด้วยตนเอง
8. เก็บของเล่นของใช้เข้าที่อย่างเรียบร้อยด้วยตนเอง
9. เล่นและทำกิจกรรมร่วมกับเด็กที่แตกต่างไปจากตนได้
10. ฟังและสนทนาโต้ตอบเกี่ยวกับประเพณีการเก็บเกี่ยว และอาหารหรือขนมในเทศกาลต่างๆได้อย่างต่อเนื่อง
11. เล่าเรื่องราวขั้นตอนการทำนาได้
12. บอกวิธีการทำขนมบัวลอยได้
13. บอกชื่อและลักษณะของข้าวชนิดต่างๆได้
14. จับคู่และเปรียบเทียบความแตกต่างและความเหมือนของสิ่งต่างๆโดยใช้ลักษณะที่สังเกตพบสองลักษณะขึ้นไป
15. อธิบายเชื่อมโยงได้ว่าถ้าไม่กินข้าวจะมีผลอย่างไรต่อร่างกาย