1. อาหารหลัก 5 หมู่
2. อาหารที่มีประโยชน์และอาหารที่ไม่มีประโยชน์
3. ประโยชน์ของอาหาร
4. อาหารประจำภาคทั้ง 4 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และ ภาคใต้
5. การประกอบอาหารไทย ประเภทส้มตำไทย
6. การจำแนกและจัดกลุ่มอ้วน – ผอม
7. การจำแนกและจัดกลุ่มภาพกับสัญลักษณ์
มฐ 1 ตบช. 1.3 (1.3.1)
มฐ 2 ตบช. 2.2 (2.2.1)
มฐ 3 ตบช. 3.2 (3.2.1)
มฐ 4 ตบช. 4.1 (4.1.1) (4.1.3)
มฐ 8 ตบช. 8.2 (8.2.1)
ตบช. 8.3 (8.3.1)
มฐ 9 ตบช. 9.1 (9.1.1)
มฐ 10 ตบช. 10.1 (10.1.2) (10.1.3) (10.1.4)
1. เล่น ทำกิจกรรมและปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างปลอดภัยได้
2. ใช้กรรไกรตัดกระดาษตามแนวเส้นโค้งได้
3. กล้าพูด กล้าแสดงออกอย่างเหมาะสมตามสถานการณ์
4. สนใจมีความสุขและแสดงออกผ่านงานศิลปะ
5. สนใจ มีความสุข และแสดงท่าทางเคลื่อนไหวประกอบเพลง จังหวะดนตรี คำสั่งและคำบรรยายได้
6. เล่นหรือทำงานร่วมมือกับเพื่อนอย่างมีเป้าหมายได้
7. ปฏิบัติตนเป็นผู้นำ ผู้ตามได้เหมาะสมกับสถานการณ์
8. บอกชื่อลักษณะเด่นของอาหารแต่ละภาคได้
9. จับคู่และเปรียบเทียบความแตกต่างและความเหมือนของสิ่งต่างๆได้
10. จำแนกและจัดกลุ่มอ้วน – ผอมได้
11. จำแนกและจัดกลุ่มอาหารได้
12. จำแนกและจัดกลุ่มอาหารที่มีประโยชน์และอาหารที่ไม่มีประโยชน์ได้
13. บอกลำดับขั้นตอนการประกอบอาหารส้มตำไทยได้