สาระสำคัญ/ความคิดรวมยอด

การจัดการผลผลิตทางการเกษตร ด้วยการจัดตกแต่งอาหารให้สวยงาม การประกอบอาหารและเครื่องดื่ม      เพื่อสุขภาพ การบริการอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการถนอมอาหาร เพื่อให้คงคุณค่าทางโภชนาการและเพิ่มมูลค่า     ของอาหาร เป็นการลดค่าใช้จ่ายการบริโภคในครัวเรือนและพัฒนาต่อยอดสู่อาชีพในอนาคตได้

ตัวชี้วัด/จุดประสงค์การเรียนรู้

ง 1.1 ม.2/1  ใช้ทักษะการแสวงหาความรู้เพื่อพัฒนาการทำงาน   

ง 1.1 ม.2/2  ใช้ทักษะกระบวนการแก้ปัญหาในการทำงาน    

ง 1.1 ม.2/3  มีจิตสำนึกในการทำงานและใช้ทรัพยากรในการปฏิบัติงาน อย่างประหยัดและคุ้มค่า

จุดประสงค์การเรียนรู้

          1. อธิบายความสำคัญของการจัดตกแต่งอาหารได้

          2. อธิบายหลักในการจัดแต่งอาหารได้

          3. ปฏิบัติการแสวงหาความรู้ได้

         4. ปฏิบัติการทำงานเป็นระบบได้

         5. มีวินัย ใฝ่เรียนรู้และมีความมุ่งมั่นในการทำงาน

การวัดผลและประเมินผล

1. วิธีการ

              1.1 ประเมินจากการตอบคำถามในชั้นเรียน

    1.2  ประเมินจากชิ้นงาน

             1.3 อภิปรายร่วมกัน

              1.4 สังเกตพฤติกรรม

           2. เครื่องมือ

             2.1 แบบประเมินด้านความรู้

             2.2 แบบประเมินด้านทักษะกระบวนการ

             2.3 แบบประเมินด้านคุณลักษณะ

           3. เกณฑ์ 

               3.1 ระดับพฤติกรรมที่แสดงออก 4 ระดับโดยใช้เกณฑ์ rubricการผ่านอยู่ในระดับคุณภาพ “พอใช้” ขึ้นไป

ปีการศึกษา 2562 / 2
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 2
กลุ่มสาระ การงานอาชีพ
หน่วย รายวิชา การงานอาชีพ รหัสวิชา ง22101 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง การจัดการผลผลิต
ชั่วโมง การจัดการผลผลิต
เรื่อง การฝึกปฏิบัติการตกแต่งอาหาร วันที่ 4 ธ.ค. 62
แผนการสอน ครูณภัทร กาญจนะพังคะ
ครูผู้สอน ครูณภัทร กาญจนะพังคะ